A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương giáo viên điển hình

Cô giáo Đinh Thị Hằng là một giáo viên tiểu biểu của trường nhiều năm liền cô giáo đã được tặng giấy khen lao động tiên tiến.

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

TRONG SỰ NGHIỆP GDMN

Người viết: Đinh Thị Hằng – Giáo viên trường Mầm non Lai Đồng

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị nhưng những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là cô Đinh Thị Hằng sinh năm 1976, nơi ở Khu vường 1 – Lai Đồng – Tân Sơn – Phú Thọ, một người đồng nghiệp với tôi đang công tác tại trường Mầm non Lai Đồng.

Mặc dù đã được làm cô nuôi dạy trẻ nhưng để nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao của bậc học nên cô Hằng đã thu xếp mọi công việc của trường cũng như gia đình để theo học các lớp vừa học vừa làm. Từ sơ cấp sư phạm đến năm 2002 cô đã học xong trung cấp sư phạm mầm non.

Gần 30 năm công tác, đó là một quãng thời gian không hề ít ỏi mà cô Đinh Thị Hằng đã cống hiến cho bậc học mầm non. Trong những thời gian đầu công tác, cô là một cô nuôi dạy trẻ tại khu vường thuộc trường Mẫu giáo Lai Đồng. Công tác nuôi dạy trẻ còn rất vất vả mà đồng lương lại không có lúc đó chỉ được mỗi vụ xã chi trả cho cô có 40kg thóc nhưng vơí lòng nhiệt huyết cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức cho bản thân. Đến nay, cô là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Suốt từng đó năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi, năm học 2016 – 2017 lớp của cô chu rnhieemj còn có cả học sinh khuyết tật học hòa nhập nhưng cô không hề phàn nàn cô Hằng luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100% trẻ đạt được các mục tiêu của Bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi…Nhìn những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, lễ phép khi tôi đến lớp của cô, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của cô với trẻ cũng được đền đáp xứng đáng.

Gần 30 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, cô Đinh Thị Hằng luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một cô giáo mầm non. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… bởi lẽ, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Cô Hằng chia sẻ: “ Làm cô giáo mầm non không chỉ dạy mà còn phải dỗ các cháu, phải yêu thương trẻ như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động do cô tổ chức ”. Và tôi tin rằng, đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng cô Hằng, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề.

Nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng hiện trên khuôn mặt ở cô giáo Thảo, nhất là từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn đưa các cháu ra về với bố mẹ, gia đình, khiến phụ huynh đều rất yên tâm công tác. Cô chăm chút các cháu mới đến lớp còn nhút nhát hay những cháu hay quấy khóc như là một sở trường và năng khiếu của cô… Trên cương vị là một cô giáo, cô đã dành trọn tình yêu thương cho những tâm hồn ngây thơ và trong sáng. Hình như cô chưa bao giờ nói nặng lời với các cháu học sinh. Với cô, tất cả đều là sự cảm thông và yêu thương và chân thành. Vì lẽ đó, mà công tác chiêu sinh trẻ đầu năm ra lớp, cô còn tranh thủ thời gian đến động viên gia đình của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đưa trẻ ra lớp. Nhờ đó mà cô đã kịp thời huy động, giúp đỡ để nhiều trẻ có cơ hội đến trường, đến lớp.

Trong thời gian cô Hằng làm chủ tịch Công đoàn trường, cô luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi như: hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi kể chuyện về Bác Hồ, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo về chuyên đề Vận động; nhiều năm liền cô được nhà trường giao nhiệm tổ trưởng, phụ trách về chuyên môn của nhà trường. Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy hay và sáng tạo. Cô luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong tổ Mẫu giáo lớn thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

Tuy cô Hằng đã có tuổi nhưng với sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và hàng năm đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Mặc dù, đạt được những thành tích đó nhưng cô không bao giờ tự kiêu, không cho là mình giỏi, mà cô luôn khiêm tốn với đồng nghiệp, tận tình chỉ bảo những cô giáo mới vào nghề như tôi. Cô Hằng được Ban giám hiệu Trường Mầm non Lai Đồng chọn là nòng cốt dạy trẻ lớp 5 – 6 tuổi về thực hiện chuyên đề “ Lấy trẻ làm trung tâm và chuyên đề phát triển tiếng việt” năm học 2017 – 2018 và đổi mới phương pháp giáo dục nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng cần thiết cho trẻ chuẩn bị vào lớp Một.

Đối với tập thể sư phạm nhà trường, cô thật sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng cô luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn, tích cực cùng nhân dân trong tiểu khu xây dựng khu dâ cư văn hóa. Trong cuộc sống gia đình cô là người mẹ hiền, vợ tốt, con dâu thảo, lúc nào cũng quan chăm sóc nuôi con cái nên người, thành đạt trong cuộc sống. Gia đình cô sống hòa thuận, yêu thương, chan hòa với mọi người. Công việc của cô bận rộn cả ngày, chồng cô là cán bộ xã con nhỏ. Thế nhưng ngoài giờ lên lớp cô còn tranh thủ thời gian hái dâu nuôi gà vịt, tăng gia sản xuất. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến cô Hằng, mọi người đều hết lời khen ngợi cô.

Với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của cô, đến năm 2006 cô Hằng đã được Chi bộ trường xét kết nạp vào Đảng. Là một đảng viên, cô càng gương mẫu trong mọi công việc, có tinh thần cầu tiến bộ, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn và các hoạt động tập thể. Luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành. Có lối sống trong sáng, giản dị, hòa nhã, đoàn kết, thân ái với mọi người. Với cô, học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nuôi dạy con cháu chăm ngoan, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô Đinh Thị Hằng giáo viên của Trường Mầm non Lai Đồng xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo, đặc biệt là những cô giáo như chúng tôi.

Lai Đồng, ngày 25 tháng 1 năm 2018

Người viết bài

Đinh Thị Nhung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Tháng 10 : 262